Chúng mình quyết định sẽ để lại những kỷ niệm đẹp nhất kết thúc quãng đời sinh viên bằng một chuyến đi cùng nhau.
Phương tiện di chuyển
Tàu hoả Hà Nội - Hải Phòng: Chúng mình xuất phát từ ga Hà Nội đến ga Hải Phòng mất khoảng hơn 2 tiếng. Đi tàu thì nên chọn toa ngồi mềm điều hoà cho thoải mái. Nếu muốn trải nghiệm không gian rộng hơn thì có thể chọn toa 1 là toa chất lượng cao mới được đưa vào khai thác.
Đặt vé: Mình đặt vé trên app để nhận được nhiều ưu đãi hơn. Sau khi được xác nhận thành công thì sẽ có đường dẫn để các bạn tải vé điện tử dùng để check-in, không cần dùng vé giấy đâu nha. Tranh thủ thẻ sinh viên vẫn còn hạn nên chúng mình chỉ tốn 155 cành cho một chiếc vé khứ hồi.
Xe máy đi lại ở Hải Phòng: Mình thuê với giá 120 cành tính theo 24h từ lúc nhận xe. Ở đây có cả xe số, xe máy và xe Cub đồng giá. Trước khi đi các bạn nên kiểm tra kĩ còi, phanh, xi nhan và động cơ.
Food Tour thôi nào!
- Bánh đa cua cô Cẩm - 152/173 Hàng Kênh, Lê Chân
6h sáng đến 12h trưa
Tới giờ mình vẫn luôn công nhận đồ ăn Hải Phòng rất rẻ. Quán cô nằm trong ngõ hẹp, hơi khó đi và để xe nên lưu ý nhé.
- Xôi đỗ đen cô Bình - Chợ Lương Văn Can
2h30 chiều cho đến hết
Theo tiếng lành đồn xa thì mình mò đến đây để được thẩm món xôi ngon nức tiếng. Hạt xôi mềm dẻo, đỗ đen bùi bùi, nóng hổi ăn kèm hành phi giòn rụm ngon nhức nách.
- Nem và nộm - Chợ Lương Văn Can
Từ 3h chiều
Mình có gọi suất nem 5 người ăn với 2 tai 2 thịt và 2 suất nộm bò khô cực ngon. Đồ ở đây khá sạch sẽ, không phải đợi lâu, ngon từ phần nhân đến nước chấm.
- Chè Tàu Pha - Chợ Lương Văn Can
Chỗ này thì nổi tiếng khỏi bàn, chỉ từ 10k được ngay một bát chè đầy ú ụ.
- Ốc Thương 269 Lê Lợi
Mở cả ngày
Nhóm mình gọi một mâm gồm: 1 bát ngao hoa, 1 đĩa ốc hương xốt trứng muối và bánh mì, cút lộn xào me, 1 bát ốc mít, 1 đĩa sò và 1 ca nhân trần hết 520 cành. Đồ ở đây khá mẩy và tươi, có bát ngao hoa khá ngon.
- Bánh mì cay 198 Hàng Kênh (ngã 3 Khánh Nạp)
6h sáng - 8h tối
Bánh mì ở đây đúng nghĩa ngon đỉnh, hoàn hảo từ nhân cho tới bánh. Cắn một miếng giòn tan với lớp pate thơm ngậy kết hợp với chí chương thì đúng là đang ở đất Hải Phòng đây rồi. Mà mình mách nhỏ này, ngồi đây ăn thì nên gọi thêm cốc dừa dầm 20 cành để thử nhé. Bình thường ở các nơi khác trong cốc sẽ có thạch dừa còn ở đây không có mà thay bằng cùi dừa non luôn, siêu chất lượng.
- Bún cá cay - 227 Văn Cao
Sáng 6h - 13h30, chiều từ 16h - 21h
Một bát bún đúng chuẩn tròn vị với nước dùng trong vị chua cay nhẹ. Topping có dạ dày cá, dồi sụn, cá rán, chả cá miếng và viên. Quán này dùng bún sợi to, to hơn bún bình thường nhưng lại nhỏ hơn sợi của bún bò Huế.
- Bánh cuốn bà Bảy - 66 Cát Cụt
Mở cả ngày, nghỉ trưa từ 10h30 - 14h
Bánh cuốn ở đây tráng dày nhưng mềm và dẻo, nhân kiểu thịt sợi chứ không hẳn là thịt băm. Nước mắm pha bằng nước mắm cốt xịn luôn.
- Bánh đúc tàu cô Chuyền - 159 Hai Bà Trưng
Sáng từ 7h đến 11h sáng, chiều từ 2h đến khoảng 5h là hết
Chắc đây là hàng bánh đúc tàu giá mềm nhất mà mình biết. Cô Chuyền thân thiện và mến khách lắm. Loại bánh này nên ăn cay sẽ ngon hơn. Ngoài bánh đúc sẽ có kèm thêm đu đủ, tôm và thịt lợn, ăn hay hay.
Các điểm check-in nhất định phải tới
- Ga Hải Phòng
- Bức tường “Tôi là người Hải Phòng” ở phố đi bộ Tam Bạc
- Nhà hát thành phố
- Bảo tàng Hải Phòng
Lưu ý
Nên đi các chợ vào buổi sáng sớm hoặc chiều là đẹp nhất, đừng đi buổi trưa.
Có một số hàng quán chỉ mở trong một khoảng thời gian nhất định nên cân nhắc thời gian đi ăn và phải luôn có thêm phương án B dự phòng.
Kết: Đồ ăn Hải Phòng rẻ lắm luôn ấy, nhiều khu chợ mình đi qua mà cứ ngỡ phố ẩm thực. Trên là toàn bộ chia sẻ của mình dành cho chuyến đi ăn sập Hải Phòng. Hi vọng sẽ giúp các bạn có được một chuyến đi ngon bổ rẻ đúng nghĩa nhé.
Review siêu chi tiết của bạn Nguyễn Minh Đức (@angiducoi)