Sóc Trăng là một vùng đất bình dị nhưng không kém phần “rực rỡ” với sự giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer. Du lịch Sóc Trăng đang cực hot trong những năm gần đây cùng với sự tìm hiểu những món đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon và rẻ. Hãy theo chân F.C Việt Nam đi tìm những món đặc sản nức tiếng này nha!
Đặc sản bánh pía
Bánh pía có mặt ở nhiều nơi khác nhau nhưng bánh pía Sóc Trăng luôn có một phong vị rất khác. Bánh pía với mùi sầu riêng đặc trưng với từng lớp vỏ bánh mỏng, tan đều trong miệng. Nhân bánh được làm từ đậu xanh dẻo, ngọt, thơm phức. Bánh có thêm một vài biến thể, ví dụ như bánh pía sầu riêng được cho thêm trứng muối béo ngậy. Ăn một miếng bánh thơm phức, uống một ngụm trà tươi. Chỉ một lần thưởng thức là sẽ nhớ mãi thôi. Còn gì tuyệt vời hơn thế nhỉ?!
Bánh cóng
Bánh cóng là món đặc sản Sóc Trăng truyền thống của người Khmer. Vỏ bánh được làm từ bột đậu nành, bột gạo, trứng. Phần nhân thì được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm dễ mua như thịt heo bằm, hành tím, đậu xanh.
Bánh cóng với vẻ ngoài hấp dẫn vô cùng, được ăn với các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt. Ngoài ra, bạn có thêm vị cay, chua, ngọt theo khẩu vị của chính mình. Món bánh này ăn mãi chẳng chán được bao giờ. Mách nhỏ cho bạn, là những tiệm bánh ngon có dọc trên Quốc Lộ 1A.
Bánh ống
Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng, người ta không thể không nhắc đến món bánh ống “đơn giản nhưng không hề tầm thường”. Nguyên liệu làm món bánh này cũng cực dễ tìm, chỉ với bột gạo xay nhuyễn, lá dứa thơm nhẹ, nước cốt dừa béo béo và đường. Đây là một thức quà thưởng thức mỗi buổi chiều của người dân Sóc Trăng. Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đừng bỏ lỡ bánh ống khi tới Sóc Trăng nha.
Trâu khô Thạnh Trị
Món khô trâu này cực nổi tiếng trong bản đồ ẩm thực của Sóc Trăng. Món ăn này được làm từ thịt hảo hạng - thịt trâu nguyên chất được tuyển chọn. Vị ngọt của thịt, cay xè của ớt làm món ăn này trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Một chiều lai rai được nhâm nhi một miếng thịt trâu khô Thạnh Trị với một chầu bia thì hết sảy. Vị ngọt của thịt, cay tê của ớt nhất định sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Lạp xưởng Vừng Thơm
Lạp xưởng gia truyền đặc sản Sóc Trăng thì không đối thủ nào có thể đánh bại lạp xưởng Vừng Thơm. Món này có mặt tại nhiều nơi, nhưng Vừng Thơm lại mang đến một hương vị khác biệt so với những loại khác. Từ chất lượng đến hình thức, lạp xưởng Vừng Thơm đều chinh phục thực khách từ những điều nhỏ nhất. Đặc biệt, còn có nhiều hương vị khác nhau như lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…
Bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm từ lâu được biết đến là món đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon và rẻ. Món ăn này chinh phục mọi thực khách với mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và an toàn - không hóa chất. Hương vị của bánh với hạt tiêu cay cay, lòng trắng trứng thơm béo và giòn rụm - đậm vị tôm. Nếu đã đến Sóc Trăng, đừng quên mua bánh phồng tôm về làm quà.
Mè láo - đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon và rẻ
Mè láo là một món đặc sản Sóc Trăng theo công thức của người Hoa. Bánh giòn rụm, thơm mùi mè và được phủ bên ngoài một lớp mạch nha và mè. Bánh thơm, ngon nhưng không hề bị ngấy một chút nào đâu. Bạn có thể tìm mua mè láo tại các chợ Sóc Trăng nha.
Bánh gừng
Món bánh này là thức quà truyền thống của người dân Khmer, tượng trưng cho sự thủy chung của các đôi vợ chồng. Bánh gừng hay xuất hiện vào các dịp lễ tết của người Khmer như Tết Chol Chnam Thmay, Lễ Dolta, đám hỏi, đám cưới… Một chiếc bánh gừng béo ngậy vị trứng và vị ngọt của đường, giòn rụm, ăn riêng hay thưởng trà đều hợp lý.