Ngoài những thắng cảnh và địa điểm check-in cực xinh, văn hoá ẩm thực Đà Nẵng cũng là một điều đáng lưu tâm đó nha. Các món đặc sản Đà Nẵng không thiếu, thậm chí ngồi kể cả ngày cũng chẳng hết những món ngon. Món đặc sản Đà Nẵng nào cũng khiến người ta ăn một lần rồi nhớ mãi.
Bánh xèo Đà Nẵng trứ danh
Bánh xèo là một món ăn quen thuộc với vỏ mỏng vàng rụm với đủ loại nhân thịt, tôm, giá đỗ… và ăn kèm với nước mắm chua ngọt và rau thơm. Phiên bản Đà Nẵng thì khác biệt hơn một chút, có phần cầu kỳ hơn.
Vỏ bánh được làm với chảo nhỏ hơn bình thường, hao hao bánh xèo miền Trung nhưng vỏ dày hơn. Chiếc bánh xèo xinh xắn, giòn rụm, cũng có nhân tôm thịt, thêm một chút giá và ăn kèm với dưa leo, xoài và xà lách. Đặc biệt nhất đó là phiên bản nước chấm có-một-không-hai. Món bánh này ăn kèm với nước chấm tương đậu phộng beo béo, bùi bùi, mặn ngọt và rất “bắt vị” lắm. Chắc chắn hương vị thơm ngon của món này sẽ khiến bạn nghiện mất thôi.
- Quán cô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
- Quán bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Mì Quảng thương nhớ
Trời ơi, đến Đà Nẵng thì đừng quên thưởng thức mì Quảng gây thương nhớ. Thậm chí người ta còn gọi mì Quảng là “linh hồn” của ẩm thực Đà Nẵng. Sợi mì khá giống sợi phở, có điều to và dày hơn rất nhiều. Nước dùng cho món này khá đa dạng và có phong vị khác nhau. Có nơi nấu với tôm thịt, có nơi nấu với thịt gà hay một món đặc sản chính là mì Quảng ếch.
Một tô mì thơm phức, ăn kèm với rau sống, bánh đa, một chút đậu phộng và chan nước dùng thơm phức, nóng hổi. Tuỳ theo khẩu vị mà cho thêm chanh, dấm và ớt xanh cho hương vị thêm đậm đà. Nhiều thực khách thử mì Quảng một lần mà mãi mang thương nhớ với món ăn này.
- Mì Quảng Bà Lữ: 32 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Mì Quảng Bà Mua: 19 - 21 Trần Bình Trọng, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Gỏi cá Nam Ô
Mỗi địa phương sẽ có một món gỏi cá đặc trưng, thì gỏi cá Nam Ô chính là món ăn thương hiệu của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Nam Ô là một làng chài nhỏ - người dân nơi đây quanh năm sống bằng nghề chài lưới. Vì thế những món ăn chế biến từ cá tươi hay hải sản đều có phần “sành điệu” hơn.
Điều làm nên sự nổi tiếng của món đặc sản này chính là nước chấm mè đậu phộng thơm bùi, dễ ăn. Gắp một ít cá, cuốn với bánh tráng và rau sống và chấm thật nhiều nước mè đậu phộng. Chắc chắn bạn sẽ muốn thử món gỏi cá Nam Ô này thêm nhiều lần nữa đó nha.
- Quán gỏi Nam Ô: 972 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Cao lầu
Nếu được bình chọn các món ăn ngon nhất Đà Nẵng, thì chắc chắn Cao Lầu sẽ nhận được giải quán quân. Từ lâu, món ăn này đã trở thành món ăn “trong lòng” của ẩm thực văn hoá Hội An và cả miền Trung.
Sợi cao lầu giống mì Quảng nhưng dày hơn, ăn mềm và dai. Cao Lầu được chế biến khá cầu kỳ. Món ăn chuẩn bị phải ăn cùng thịt xá xíu, chan một chút nước xốt gia truyền và ăn kèm với rau sống tươi mát. Ai đã thử một lần, chắc chắn sẽ mãi không quên.
- Cao lầu Phố Hội: 172 Tố Hữu, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Cao lầu Hoài Phố: 255 Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Phá lấu
Còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức một chén phá lấu đậm đà, nóng hổi với bánh mì, chấm với một chút mắm me chua ngọt nhỉ. Phá lấu dễ ăn, dễ nghiện. Nếu có dịp ghé qua Đà thành, hãy thưởng thức món Phá lấu cực ngon, mà lại rẻ.
- Phá lấu Sinh: 282 Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Phá lấu Thuỷ: 57 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Bánh đập Đà Nẵng
Bánh tráng mè nướng lên, rồi phủ lên trên một lớp bánh bột gạo mỏng. Sau đó cho lên đó ít tép, hành lá, đậu phộng hành phi… Bẻ một miếng bánh đậm đà chấm với nước chấm gia truyền với hương vị đặc biệt - có thể níu chân bất kỳ thực khách nào.
- Bánh đập Bà Tứ: 354 Lê Duẩn, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Bánh mì bà Lan
Ngoài bánh mì Phượng quá nổi tiếng, đặc sản Đà Nẵng còn có thể kể đến bánh mì bà Lan. Một ổ bánh mì nóng hổi vừa ra lò, bên trong full topping với các loại chả bò, chả giò, thịt nguội, chả quế, rau thơm… cực thơm ngon. Phải gọi là ngon quên sầu mọi người ơi.
- Bánh mì bà Lan: 62 Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Bánh canh đặc sản Đà Nẵng
Vẫn là nước dùng thơm phức được ninh từ xương có vị thanh ngọt. Nhưng ngoài thịt heo như thông thường, bánh canh Đà Nẵng còn được thêm chả cá, thịt cua, trứng cút… ăn kèm vừa ngon, vừa lạ miệng. Chắc chắn món đặc sản Đà Nẵng này sẽ dễ dàng chinh phục thực khách dù là khó tính nhất.
- Bánh canh bà Thu: 22 Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cá nục kho Đà Nẵng
Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều các loại cá và hải sản, phải kể đến cá nục trứ danh. Cá nục Đà Nẵng thịt ngon, ngọt, kho theo bí kíp gia truyền của ngư dân rồi ăn kèm với rau, bánh tráng và nước chấm đậm đà. Đừng quên ghi ngay món ăn này vào checklist đặc sản Đà Nẵng nhất-định-phải-thử đó nha.
- Quán cá nục cuốn Bé Nâu: 178 Thái Thị Bôi, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng