Gọi Tên TOP Những Món Đặc Sản Vĩnh Phúc Nhất Định Phải Thử

  Nếu có một ngày mệt mỏi, thì hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp - lao lên xe và lên Vĩnh Phúc thôi. Được biết nơi này khá gần thủ đô, nên đi xe máy và ô tô thì đều hợp lý. Đừng mải mê chụp ảnh với những địa điểm check-in hot rần rần, mà nhớ hãy thưởng thức những món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nhất định phải thử.

Cá thính Lập Thạch
  Đầu tiên khi nhắc tới những món đặc sản Vĩnh Phúc thì không thể quên món cá thính thơm ngon. Món ăn này vốn dĩ được “sáng tạo” từ những ngày mưa lũ vào khoảng Tháng 6 - Tháng 11 hàng năm. Vào thời điểm này, do thời tiết nên cá về rất nhiều. Do không ăn hết, người dân đã lấy cá tươi kết hợp cùng ngô, đậu rang, lá ổi thơm và thêm một xíu muối.
  Không biết từ bao giờ mà món cá thính Lập Thạch trở thành món đặc sản Vĩnh Phúc mà ai tới đây cũng phải thử. Cá được rửa sạch, mổ bỏ ruột, chặt vây và ướp cùng muối trắng. Sau đó nén chặt trong lọ cùng với thính ngô và đậu rang, cùng lá ổi. Lọ để khoảng 3 tháng thì đem nướng than hoa. Đặc biệt, trong lọ ướp có một chút rơm khô như để kiểm tra tình trạng thịt. Nếu rơm bị ướt thì phải thay ngay, để tránh cá hỏng.
  Món đặc sản Vĩnh Phúc này không cứng như cá khô, lại mềm và ngọt nên cực “đưa cơm” luôn. Thịt cá ngọt, thính thơm, giòn dai và màu mận chín nhìn bắt mắt vô cùng.
Dứa Tam Dương
  Tam Dương là một vùng trồng nhiều dứa nhất của Vĩnh Phúc. Dứa Tam Dương sẽ có hương vị đặc trưng riêng như: dứa mỡ gà có vị chua - màu vàng nhạt, dứa hướng đạo - vỏ nhỏ - vị ngọt - chua nhẹ, dứa mật - ngọt - nhiều nước…
  Người ta kháo nhau rằng dứa Tam Dương có hai trải nghiệm thưởng thức món dứa khác nhau. Thứ nhất: gọt hết vỏ và thịt dứa bên ngoài mà chỉ chừa lại chút ruột bên trong. Theo cách này thì bạn sẽ không cảm thấy rát lưỡi đâu nhé. Thứ hai: đập dứa để ruột dứa nát ra rồi dùng một dao nhọn khoét lỗ vừa phải, trực tiếp uống nước mật bên trong. Nhớ xoay dứa liên tục để ruột dứa nát đều. Còn gì tuyệt hơn mua chục quả dứa về làm quà nhỉ.
Tép dầu Đầm Vạc
“Cỗ chín lợn mười trâu
Cũng không bằng Tép Dầu Đầm Vạc”
  Tép dầu từ lâu đã được mệnh danh là món đặc sản thơm ngon tại Đầm Vạc, Vĩnh Phúc. Tép này chỉ có chiều ngang khoảng 1cm, chiều dài 5 - 7 cm và rất dễ nuôi. Để thưởng thức món đặc sản này thì hãy đến Đầm Vạc vào khoảng thời gian Tháng 8 - Tháng 10. Kinh nghiệm truyền lại là tép ngon nhất khi trong bụng đang có trứng. Tép có thể kho để ăn cùng rau củ hay nấu canh dưa chua cũng “đưa cơm” cực kỳ.
Chè kho Tứ Yên
  Món chè kho làng Tứ Yên gắn liền với những giai thoại về người anh hùng Lý Bí chống giặc nhà Lương. Nhân dân thường nấu món chè này để tiếp tế cho quân lính. Thông thường món ăn này có mặt ở các mâm cỗ tưởng niệm vua Lý Nam Đế vào Tháng 5 AL hàng năm.
  Chè kho Tứ Yên có mùi thơm đậu xanh và bưởi, lại thêm vị cay nhẹ của gừng đã tạo ra một món ăn tuyệt vời.
Bò tái kiến đốt
  “Bò tái kiến đốt” đặc sản Vĩnh Phúc - Món gì mà tên lạ thế nhỉ. Bò tái kiến đốt là một món đặc sản Vĩnh Phúc khá lạ lùng trong cách chế biến. Lạ nhưng một lần thử là mê ngay! Người ta đặt những miếng thịt bò tươi vào những ổ kiến to trên các cây lớn. Sau đó chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ và bu vào đốt miếng thịt. Miếng thịt này sẽ được rửa sạch bằng muối pha loãng, rồi đem nướng chín trên bếp than đỏ rực.
  Đặc biệt là, mỗi loại kiến đốt lại cho miếng thịt một mùi vị khác nhau: kiến bồ nọt cho ra vị cay ngọt, kiến vống đen cho ra vị thơm hắc, kiến vống đỏ cho ra vị thơm chua. Món đặc sản không chỉ ngon, mà còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe.
Su su
  Tại Vĩnh Phúc, người ta trồng nhiều nhất là su su. Vì thế khi tới đây bạn sẽ gặp những món ăn làm từ món rau này. Có thể kể đến: su su xào, su su luộc… được làm từ ngọn su non, bổ dưỡng.