Ninh Bình không chỉ được biết đến với danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn là những món đặc sản ngon độc nhất vô nhị. Nét văn hóa của vùng cố đô chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy cùng F.C Việt Nam tìm hiểu những món đặc sản Ninh Bình ngon quên sầu nhé.
Dê núi Ninh Bình
Dê núi là món đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Ninh Bình. Được chăn thả tự do trên những ngọn núi đá, nên thịt dê Ninh Bình vô cùng săn chắc, lại không quá dai. Chỉ cần thưởng thức dê núi Ninh Bình một lần, bạn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngọt ấy.
Dê núi đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon với “công thức bí truyền” của người Ninh Bình. Có thể kể đến, dê hấp, nem dê, dê nướng, dê tương gừng hay nổi tiếng thơm ngon là dê tái chanh. Các món ăn làm từ dê núi đều được trau chuốt, cầu kỳ từ cách chọn thịt, xào nấu sao cho phù hợp và các gia vị làm nên “thương hiệu” của dê núi Ninh Bình. Ngoài ra, thịt dê rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều loại bệnh liên quan đến tim và giảm mỡ.
Xôi trứng kiến
Các bạn không nghe nhầm đâu. Chính là xôi từ trứng của đàn kiến chúng ta hay thấy. Các món ăn từ kiến thường xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên hay Miền Tây thì ngay tại Ninh Bình cũng có món xôi trứng kiến lạ nhưng cực ngon.
Trứng kiến Ninh Bình được lấy từ vùng núi đá vôi Nho Quan. Người ta lấy kiến trứng non, rửa sạch, tẩm ướp gia vị “bí truyền” và xào chín. Cứ tưởng không ngon, nhưng thơm ngon không tưởng. Món trứng kiến xào này ăn kèm với xôi, thêm chút hành khô. Đừng thử món xôi trứng kiến, nếu bạn không muốn bị nghiện nhé.
Gỏi cá nhệch
Món ăn này thực ra được hiểu rất đơn giản: gỏi nhệch được làm từ cá nhệch. Đây là một món đặc sản nức tiếng của cố đô. Thậm chí còn một “biến tấu” lạ miệng hơn là món chẻo nhệch. Thay vì ăn gỏi cùng các loại mắm như thông thường, thì gỏi nhệch được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá giã nhuyễn, chưng lên cùng mẻ chua và gia vị. Chẻo đặc sánh, thơm nức mũi và có màu đỏ đậm.
Thông thường các món gỏi sẽ được ăn cùng lá sung, đinh lăng, húng… Với chẻo nhệch thì cũng vậy, món này ăn kèm với lá sung, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má thì phải gọi là “hết nước chấm”. Sau đó rưới chẻo lên trên, và rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức thôi. Vị chua chua, chát của rau, vị ngậy của chẻo và bùi bùi của gỏi cá chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn đấy.
Cua đồng rang lá lốt
Mới nghe tên món thôi là đã thấy một bầu trời dân dã quê nhà. Cua đồng được rang giòn cùng với lá lốt thơm thơm. Tuy món ăn chế biến không cầu kỳ, lại khiến ai ai chỉ ăn một lần thôi là nhớ mãi. Từ xưa, món cua đồng là món của miền quê nghèo và những người dân nghèo lam lũ. Sau này, món này trở thành đặc sản Ninh Bình ngon quên sầu.
Ốc núi Ninh Bình
Món ốc núi Ninh Bình là loài ốc sinh sống trong các hang đá vôi như Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan và Hoa Lư. Bắt loài ốc này không dễ vì chúng chỉ ra khỏi hang từ tháng 4 - 8. Ốc núi có vị ngọt thanh, giòn nhưng không dai, lại có hương thơm thoang thoảng như thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau: xào me, luộc, gỏi, hấp gừng… Ai đã thử ốc núi Ninh Bình đều nhận xét rằng đây là một món ngon khó cưỡng.