Miền Tây miệt vườn với tiềm năng phát triển du lịch sinh thái cùng với sự nồng hậu của người dân và các món đặc sản Tiền Giang ngon ngất ngây. Tới với mảnh đất thân thương này, bạn sẽ chẳng phải nghĩ hôm nay ăn gì. Vì tất cả những món đặc sản Tiền Giang ngon nhất sẽ xuất hiện ngay sau đây.
Hủ tíu Mỹ Tho
Hủ tíu Mỹ Tho nổi tiếng không kém gì hủ tíu Nam Vang và hủ tíu Sa Đéc. Hủ tíu luôn là sự lựa chọn cho một bữa ăn chiều thong thả. Hủ tíu Mỹ Tho có sợ bánh màu trắng, nhỉ, dai gion đặc trưng. Một món ăn đúng điệu có “full topping” như: tôm, mực, thịt heo, thịt gà, lòng, tim. Ngoài ra, tùy theo sở thích có thể cho thêm các loại rau thơm: hẹ, xà lách, giá, cần tây.
Một điều làm nên sự đặc biệt của hủ tiếu phiên bản Mỹ Tho chính là nước lèo được nấu từ nước ninh xương. Một nồi nước lèo đậm vị, thêm chút vị mặn của tôm khô, mực nướng và củ cải.
Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc là một món đặc sản miền Tây mà có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, món cháo lóc rau đắng chính là đặc sản Tiền Giang mà bạn không thể bỏ lỡ. Rau đắng và cá lóc đều là những nguyên liệu có sẵn.
Một tô cháo thơm ngon, nóng nổi cùng với thịt cá lóc đồng và rau đắng tươi. Vị rau đắng ban đầu có vị đắng nhẹ, sau sẽ có dư vị ngọt nhẹ nơi cuống họng. Khi ăn món cháo nóng này với rau đắng cực kỳ hợp. Cháo cá lóc rau đắng xuất hiện trong những bữa cơm thường nhật của người dân Tiền Giang.
Mắm tôm chà Gò Công
Món mắm tôm chà là đặc sản của vùng đất Gò Công (Tiền Giang). Trước đây, đặc sản mắm tôm chà chỉ được dâng lên vua chúa mà thôi. Người Tiền Giang thường ăn món mắm đặc biệt này với bún, bánh tráng và thịt heo. Cuốn bánh tráng với một chút bún, thịt heo luộc với lớp mỡ béo, chuối, khế, dưa chuột cùng một vài loại rau thơm. Sau đó chấm thêm mắm tôm chà Gò Công thì… “thơm ngon mời bạn ăn nha”!
Chuối quết dừa
Món chuối quết dừa dân dã chính là lựa chọn cho những người hảo ngọt. Nguyên liệu chính của món ăn này là chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối được luộc chín dẻo rồi trộn cùng dừa nạo, cùng dừa thái lát rồi nêm nếm muối đường cho hợp khẩu vị. Khi ăn, món chuối quết dừa có thể ăn cùng lá xà lách, lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá… và chấm đẫm vị trong nước chấm chua ngọt.
Bún gỏi già Mỹ Tho
Bún gỏi già là món ăn dân dã của người Tiền Giang - vị khá giống bún mắm. Nước lèo được nấu chung với me để có vị chua nhẹ, thanh mát. Món bún này ăn chung với tép bạc, tép lột hay tôm sú. Ngoài ra, bún gỏi già Mỹ Tho còn đủ topping với sườn, thịt ba chỉ thái nhỏ. Lại thêm một chút rau muống thái nhỏ, rau chuối bào, rau hẹ và những loại rau quen thuộc ở Tiền Giang.
Cá lóc nướng trui
Khi đến Tiền Giang, nhất định đừng bỏ lỡ món cá lóc nướng trui này. Cá lóc được xiên khi vừa được bắt, nướng thơm lừng. Rơm cháy hết để lại một món cá thơm nức mũi. Sau khi chín, cá được gỡ ra khỏi xiên - ăn kèm rau chuối bào, bông súng, hẹ… Cá lóc được chấm với muối ớt cay tê, thơm ngon cực mê.