Bò tái kiến đốt là một món đặc sản Vĩnh Phúc khá lạ lùng trong cách chế biến. Lạ nhưng một lần thử là mê ngay!
Người ta đặt những miếng thịt bò tươi vào những ổ kiến to trên các cây lớn. Sau đó chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ và bu vào đốt miếng thịt. Miếng thịt này sẽ được rửa sạch bằng muối pha loãng, rồi đem nướng chín trên bếp than đỏ rực.
Đặc biệt là, mỗi loại kiến đốt lại cho miếng thịt một mùi vị khác nhau: kiến bồ nọt cho ra vị cay ngọt, kiến vống đen cho ra vị thơm hắc, kiến vống đỏ cho ra vị thơm chua. Món đặc sản không chỉ ngon, mà còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe.