Bánh tầm cay là một món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Cà Mau, được bày bán trên các vỉa hè, dưới mái hiên. Bánh được làm từ bột gạo cầu kỳ, thành phẩm là những sợi bột bánh to, trắng cỡ con tằm.
Có hai loại phổ biến, là bánh tằm cà ri gà và bánh tầm xíu mại. Mỗi loại bánh được chế biến với từng gia vị khác nhau, nhưng cay là hương vị chủ đạo của loại bánh này.
Khi thưởng thức, ngoài vị cay đặc trưng, món ăn còn hấp dẫn bởi vị ngọt của thịt, chua thanh mằn mặn, và mùi thơm của các loại gia vị đặc trưng. Ăn bánh tằm cay không thể thiếu rau sống và giá đỗ, húng quế, miếng chanh nhỏ và lát ớt tươi.