Phú Thọ - Miền đất của những di sản văn hóa và thắng cảnh

  Phú Thọ mảnh đất cội nguồn của dân tộc, trung tâm sinh tụ của người Việt cổ thời các vua Hùng dựng nước Văn Lang. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử giữ nước dựng nước, Phú Thọ được xem như “bảo tàng” khi gìn giữ nhiều dấu ấn lịch sử, văn hoá của dân tộc ta như Di Tích Đền Hùng, hát xoan, các lễ hội truyền thống. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều đặc biệt, thú vị và chỉ có ở Đất Tổ.
CÁC LỄ HỘI DÂN GIAN BẢN SẮC
  Với tổng số hơn 100 lễ hội được tổ chức hàng năm đã thu hút hàng triệu du khách đến tham dự, các lễ hội ở Phú Thọ tôn vinh các anh hùng có công dựng nước, giữ nước qua các đời vua, các anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp-Mỹ. Nổi bật trong các lễ hội truyền thống ở Phú Thọ là “lễ hội Đền Hùng” là lễ hội lớn nhất trong số các lễ hội của dân tộc Việt Nam.
ĐỀN HÙNG THIÊNG LIÊNG
  Đền Hùng Phú Thọ là quần thể di tích đền chùa, thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất, nằm từ chân đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, bao quanh là khu rừng cấm linh thiêng, thuộc xã Hy Cương, Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
NGHE HÁT XOAN PHÚ THỌ
  Ca nhạc của Xoan là ca nhạc biểu diễn với đầy đủ các dạng thức nhạc hát: hát nói, hát ngâm, ngâm thơ và ca khúc; có đồng ca nữ, đồng ca nam, tốp ca, đối ca, hát đa thanh, hát đuổi, hát đan xen, hát có lĩnh xướng và hát đối đáp. Về sắc thái âm nhạc, nhạc Xoan vừa có những giọng nghiêm trang, thong thả vừa có những điệu dồn đuổi khỏe mạnh, lại có những giọng duyên dáng, trữ tình.