Nhắc tới những món đặc sản Vĩnh Phúc thì không thể quên món cá thính thơm ngon. Người dân nơi đây đã “sáng tạo” lấy cá tươi kết hợp cùng ngô, đậu rang, lá ổi thơm và thêm một xíu muối.
Cá được rửa sạch, mổ bỏ ruột, chặt vây và ướp cùng muối trắng. Sau đó nén chặt trong lọ cùng với thính ngô và đậu rang, cùng lá ổi. Lọ để khoảng 3 tháng thì đem nướng than hoa.
Không biết từ bao giờ mà món cá thính Lập Thạch trở thành món đặc sản Vĩnh Phúc mà ai tới đây cũng phải thử. Thịt cá ngọt, thính thơm, giòn dai và màu mận chín nhìn bắt mắt vô cùng.