Khám Phá Nhưng Điều Riêng Có Ở Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận:
  Thời tiết Ninh Thuận ít mưa, nhiều nắng và thổ nhưỡng phù hợp để nho phát triển, tạo chon ho độ ngọt lịm, ngọt thanh, tươi mát. Vì vậy, sản lượng nho ở Ninh Thuận lớn nhất cả nước và nổi tiếng về độ tươi ngon bậc nhất ở Việt Nam.
  Ở xứ sở nắng gió quanh năm đầy vất vả này, sản sinh ra những chùm nho căng mọng, ngọt ngào đến như vậy. Ở đây nho đa dạng về chủng loại, độ ngọt chua của từng loại cũng khác nhau, Nếu bạn thích nho ngọt lịm có thể ghé ăn thử nho xanh, ngọt lịm đậm và mang chút nhẹ vị chua thanh mát. Còn bạn thích nho có vị chua nhiều hãy thử nho đỏ, nho không chua đến mức phải nhăn mặt mà kết hợp với độ ngọt vừa phải, bạn sẽ không bao giờ ngán nếu ăn nho này.
Gốm Bàu Trúc
  Nằm cách thành phố Phan Rang gần 10km về phía Nam, làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), được xem là làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á, với những sản phẩm gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm. Gồm Bàu Trúc ở Ninh Thuận mang đậm nét văn hóa Chăm, đến nay làng nghề này vẫn duy trì, phát triển và thu hút nhiều lượng khách du lịch đến tham quan.
  Hiện nay, gốm Bàu Trúc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục 12 Di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia và trình UNESCO xét duyệt, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.
gốm bàu trúc
  Theo truyền thuyết nghề làm gốm Bàu Trúc do vợ chồng ông tổ Poklong Chanh chỉ dạy cho phụ nữ trong làng từ ngàn xưa. Khác với nhiều làng nghề gốm trong cả nước, Gốm Bàu Trúc không có khuôn mẫu, vì thế các nghệ nhân thả sức sáng tạo để nặn thành những sản phẩm phong phú. Những câu chuyện giản dị trong đời sống, những nét văn hóa đặc trưng của người Chăm đều được đưa vào gốm Bàu Trúc.
Tháp Chăm
Kiến trúc đền Tháp Chăm Pa.
  Kiến trúc đền Tháp là biểu tượng đặc trưng của dân tộc Chăm. Đó là tháp Po Klong Garai. Đây là tên gọi chung cho một cụm tháp Chăm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại tại Việt Nam.
Tháp Po Klong Garai
  Tháp Po Klong Grai được xem là biểu tượng của Ninh Thuận, nơi diễn ra các nghi lễ chính trong lễ hội Kate của người Chăm, thường được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm. Các đền tháp ở Ninh Thuận được xây dựng thành từng cụm đứng ở phía Đông, nơi mặt trời mọc xua tan đêm tối. Đây cùng là loại kiến trúc tôn giáo với đường nét bố cục và điêu khắc đặc sắc của văn hóa Chăm.
Tháp Po Klong Garai