Hủ tiếu gõ vốn dĩ là món ăn của người nghèo, sau này thành “tượng đài” của cả Sài Gòn hoa lệ. “Gõ” không phải tên của món ăn mà là cách quen thuộc người ta bán món ăn này. Các gánh hủ tiếu thường xuất hiện tại mọi ngóc ngách tại Sài Gòn không kể sáng, trưa hay tối. Người bán sẽ cầm theo một bộ gõ để thay cho tiếng rao - tiếng gõ đặc trưng đến nỗi ai nghe cũng sẽ hiểu.
Dần dần có những biến tấu tân thời như: hủ tiếu mực, hủ tiếu cá, hủ tiếu bạch tuộc…Người ta bảo hủ tiếu Sài Gòn như một thức ăn chẳng một người Sài Gòn nào có thể quên bởi sáng trưa chiều tối chỉ cần một tô hủ tiếu là đủ níu lòng thực khách. Còn gì tuyệt vời hơn một tô hủ tiếu thơm ngon, nóng hổi vào một buổi đêm đói bụng nhỉ.