Đồng muối Sa Huỳnh Quảng Ngãi – nét đẹp dung bị của làng biển

  Cánh đồng muốt bát ngát nằm dọc theo quốc lộ 1A, thuộc xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam.
  Với tuổi đời tồn tại hơn 100 năm, gồm khoảng 600 hộ dân và sản lượng muối bình quân hàng năm cung cấp ra thị trường từ 8000 đến 9000 tấn, đồng muối Sa Huỳnh không chỉ là vựa muối quan trọng bậc nhất Nam Trung Bộ mà còn trở thành một làng nghề truyền thống quan trọng, sánh ngang với các làng nghề muối nổi tiếng khác của miền Trung như Hòn Khói hay Cà Ná.
Vẻ đẹp bình dị:
  Trải dài trên diện tích lên tới 120 ha, với vô vàn những ô ruộng nhỏ nói tiếp nhau, cùng mặt nước bóng loáng phản chiếu ánh mặt trời, nhất là trên cả ruộng muối Sa Huỳnh đã được tráng bê tông và giấy bạc, nên càng lấp lánh hơn, tựa như được dát lên mình một lớp kim cương quý giá, tỏa sáng cả một khoảng không.
  Mặt ruộng còn điểm xuyến vô số những đụn muối trắng tinh như những quả núi nhỏ, cùng những quang gánh tre tần tảo của những người nông dân, khi kết hợp với sắc vàng quyến rũ của nắng, tạo thành một bức tranh thủy mặc bình bị, đơn sơ mà cuốn hút đến lạ.