Ba khía có nhiều ở các vùng nước lợ, cửa sông tại các tỉnh như: Bạc Liêu, Cà Mau… Có nhiều người hay nhầm ba khía với cua đồng vì quá giống nhau. Nếu tinh ý một chút, ba khía nhỏ hơn cua đồng, càng dẹt và có ba vạch trên mai.
Thịt ba khía săn chắc, thơm ngon vô cùng. Kinh nghiệm ăn ba khía là chỉ nên chọn những con nhỏ và có nhiều gạch. Ba khía vào mùa sinh nở lúc ôm trứng thì càng ngon hơn.
Ba khía được chế biến thành nhiều món: ba khía muối, ba khía trộn, gỏi ba khía, mắm ba khía, ba khía muối ớt…
Món ba khía giải nhiệt cực tốt cho mùa hè oi ả. Nếu tới Bạc Liêu, nhất định một lần phải thử món ba khía “gây nghiện”!