Tam Dương là một vùng trồng nhiều dứa nhất của Vĩnh Phúc. Mỗi loại dứa Tam Dương có hương vị đặc trưng riêng như: dứa mỡ gà có vị chua - màu vàng nhạt, dứa hướng đạo - vỏ nhỏ - vị ngọt - chua nhẹ, dứa mật - ngọt - nhiều nước…
Dứa Tam Dương được thưởng thức theo hai cách khác nhau. Gọt hết vỏ và thịt dứa bên ngoài mà chỉ chừa lại chút ruột bên trong. Theo cách này thì bạn sẽ không cảm thấy rát lưỡi đâu nhé. Hoặc đập dứa để ruột dứa nát ra rồi dùng một dao nhọn khoét lỗ vừa phải, trực tiếp uống nước mật bên trong.
Nếu đã ghé qua mảnh đất Vĩnh Phúc, thì nhất định phải mua dứa Tam Dương về làm quà cho người thân.