Mù Cang Chải – Yên Bái

  Vào khoảng cuối tháng 9-10, Mù Cang Chải đón rất nhiều vị khách đến đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa của mảnh đất vùng cao này. Vẻ đẹp của nơi đây là những thửa ruộng bậc thang, những biển mây trắng trên đỉnh đèo và là những lễ hội độc đáo của văn hóa đồng bào Mông.
  Mù Cang Chải là huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Yên Bái, cách trung tâm thành phố Yên Bái 180km, cách thủ đô Hà Nội hơn 300km về phía Tây Bắc. Vùng đất này nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao trên 2.000m so với mặt biển. Đến Mù Cang Chải, du khách có thể đi đường Quốc lộ 32 bằng hai hướng. Nếu từ Hà Nội, sẽ lên Yên Bái, từ Yên Bái đến Mường Lò 70km, ngủ tại đây để sáng sớm mai đi xe từ Mường Lò, xế trưa sẽ đến Mù Cang Chải. Đoạn này dài gần 100km, nhưng hơn 80km là đường đèo dốc tiến lên liên tục, chừng nào leo đến độ cao 1.750m, sương mây mù mịt là sắp đến thị trấn Mù Cang Chải. Đi hết đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ, sau đó qua Tân Uyên và Than Uyên của Lai Châu để tới Mù Cang Chải.
  Đến với Mù Cang Chải bạn sẽ cảm nhận được sự trù phú của thiên nhiên, sự đặc sắc của văn hóa, sự ấm áp, thân thật của người bản địa. Đường lên Mù Cang Chải nổi tiếng với đường xa và khó khăn song lại rất thú vị. Bạn có thể dễ dàng thấy sự thay đổi khung cảnh liên tục từ những ngôi nhà sàn Thái trên cánh đồng Mường Lò rộng lớn với những ngàn hoa ban trắng đã được đến với những con đường quanh co, uốn khúc trên các sườn đồi dốc đứng.
  Các vận động địa chất đã tạo cho Mù Cang Chải những đỉnh núi cao như: Púng Luông (2.985m), Phu Ba (2.512m), Mồ Dề (2.100m)… Qua đèo Khau Phạ (cao 2.100m), đây là đỉnh núi cao nhất trong "tứ đại đỉnh đèo" Tây Bắc được bao phủ trong biển mây bồng bềnh, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đỉnh đèo Cao Phạ còn là địa điểm đẹp đứng thứ 4 trên thế giới để cho các phi công bay dù lượn, cho những ai ưa thích cảm giác mạnh, trò chơi mạo hiểm để chinh phục bầu trời và cùng được thỏa sức chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất trời từ trên không trung qua trò chơi dù lượn.